Tiên lượng

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính là một bệnh lý có các đợt bệnh vô định và tiên lượng bệnh khác nhau. Việc tiên lượng phụ thuộc vào một vài yếu tố bao gồm bẩm sinh di truyền, phơi nhiễm môi trường, mắc nhiều bệnh đồng thời, và bệnh bùng phát cấp tính.

Trong khi thời gian sống sót ngắn hạn đối với bệnh nhân mắc COPD và suy hô hấp tùy thuộc vào độ nặng tổng thể của bệnh cấp tính, thì thời gian sống sót dài hạn chủ yếu bị ảnh hưởng bởi độ nặng của COPD và sự hiện diện của các bệnh lý kèm theo. Thông thường từ trước đến nay, tiên lượng bệnh được báo cáo dựa trên FEV1, là một phần của xét nghiệm chức năng phổi. Phân tích hồi quy tổng hợp chỉ ra mối tương quan đáng kể giữa tăng FEV1 và giảm nguy cơ đợt cấp COPD.[161] Ngoài FEV1, các yếu tố khác dự đoán tiên lượng là cân nặng (cân nặng rất thấp là yếu tố tiên lượng kém[162]), khoảng cách đi bộ trong 6 phút và mức độ khó thở khi thực hiện hoạt động. Có thể sử dụng các yếu tố này, được biết đến là Chỉ số khối cơ thể, tắc nghẽn đường thở, khó thở và vận động (BODE), để cung cấp thông tin về tiên lượng sống sót trong 1 năm, 2 năm và 4 năm.[163] Một nghiên cứu cho thấy rằng nồng độ pro-adrenomedullin huyết tương cộng với chỉ số BODE là công cụ tiên lượng tốt hơn là chỉ duy nhất chỉ số BODE.[164] Tăng adrenomedullin, arginine vasopressin, peptid natri lợi niệu nhĩ và protein phản ứng C[165] liên quan đến tăng nguy cơ tử vong ở bệnh nhân bị COPD ổn định.[166] Gần đây, có nhiều sự quan tâm hơn về việc mắc nhiều bệnh đồng thời và các đợt bùng phát trước đó như là chỉ báo tiên lượng thời gian bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. Chỉ số CODEX (mắc nhiều bệnh đồng thời, tắc nghẽn, khó thở, và các lần đợt bùng phát nghiêm trọng trước đó) được chứng minh là tốt hơn chỉ số BODE trong tiên lượng cho bệnh nhân mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.[167] Đợt bùng phát bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính thường xuyên và yêu cầu đặt nội khí quản nhiều lần cũng như thở máy xâm lấn đối với suy hô hấp cấp tính ở bệnh nhân mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính là chỉ báo tiên lượng kém.[168]

Trong các phương pháp điều trị COPD khác nhau, hai yếu tố duy nhất cải thiện tỷ lệ sống sót là ngưng hút thuốc và bổ sung oxy.

[ Chỉ số BODE để Dự đoán khả năng sống sót đối với bệnh nhân COPD ]

Việc sử dụng nội dung này phải tuân thủ tuyên bố miễn trách nhiệm của chúng tôi