Tổng quan về COPD (bệnh phổi tắc ngẽn mạn tính)

Lần duyệt xét mới nhất:Tháng Chín 2019
Cập nhật lần cuối:Tháng Mười Một  2017

Giới thiệu

Điều kiện liên quan

Tình trạng
Mô tả

Nghi ngờ ở những bệnh nhân có tiền sử hút thuốc, các yếu tố nguy cơ nghề nghiệp/môi trường, hoặc tiền sử cá nhân hoặc gia đình mắc bệnh phổi mạn tính. Biểu hiện khó thở, thở khò khè, ho và khạc đờm tăng dần. Điều trị bao gồm dừng hút thuốc, các thuốc giãn phế quản và corticosteroid. Liệu pháp oxy dài hạn giúp cải thiện tỷ lệ sống ở bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính mức độ nặng.

Đợt cấp COPD có các mức độ từ rất nhẹ đến nặng và đe dọa tính mạng, và thường được khởi phát bởi các căn nguyên vi khuẩn hoặc virus, chất ô nhiễm, hoặc thay đổi về nhiệt độ và độ ẩm. Bệnh biểu hiện qua tình trạng khởi phát cấp tính, triệu chứng hô hấp của bệnh nhân trở nặng liên tục, chức năng phổi, trạng thái chức năng và chất lượng sống suy giảm liên tục.[2][3][4][5][6] Đợt cấp có xu hướng thường xuyên hơn và nặng hơn khi COPD tiến triển,[7][8] và bản thân chúng có thể làm COPD tiến triển nhanh hơn.[9] Bên cạnh các cách điều trị thông thường áp dụng cho COPD, kháng sinh đã được cho là giúp ích cho việc điều trị các đợt cấp,[10] và được khuyến cáo sử dụng ở những bệnh nhân nghi ngờ vi khuẩn là căn nguyên khởi phát đợt cấp.[2]

Ngừng hút thuốc

Tránh hút thuốc là một phần quan trọng của công tác phòng ngừa và điều trị COPD.

Thiếu men Alpha-1 antitrypsin

Một rối loạn di truyền ảnh hưởng đến những người thiếu sự hoạt động hiệu quả của một chất ức chế protease đặc hiệu, alpha-1 antitrypsin (AAT). Enzym này chịu trách nhiệm trung hòa neutrophil elastase và nhờ đó ngăn ngừa sự phá hủy nhu mô bị viêm trong phổi.[11][12] Thiếu hụt AAT thường biểu hiện khí phế thũng khởi phát sớm ở những người hút thuốc. Tuy nhiên, người không hút thuốc cũng có thể bị ảnh hưởng, trong khi một số người hút thuốc có thể không bao giờ biểu hiện bệnh.

Đánh giá khó thở

Các xét nghiệm chẩn đoán như phế dung kế và các xét nghiệm thăm dò chức năng phổi, XQ ngực thẳng, phân tích khí máu động mạch, và chụp CT ngực có thể giúp chẩn đoán xác định COPD và loại trừ các chẩn đoán khác.

Đánh giá ho mạn tính

Ho là biểu hiện ban đầu thường gặp trong COPD: thông thường, một cơn ho buổi sáng có thể trở nên liên tục khi bệnh tiến triển. Thường có đờm, và tính chất của đờm có thể thay đổi trong các đợt cấp hoặc bội nhiễm.

Người đóng góp

Các tác giả

BMJ Publishing Group

Tiết lộ thông tin

This overview has been compiled using the information in existing sub-topics.

Việc sử dụng nội dung này phải tuân thủ tuyên bố miễn trách nhiệm của chúng tôi