Bệnh sử

Bệnh sử #1

Một phụ nữ 30 tuổi đến khám vào mùa đông với tiền sử 2 ngày sốt, ho, đau đầu và yếu toàn thân. Sức khỏe của cô bình thường trước khi khởi phát đột ngột các triệu chứng này. Một vài bệnh do vi-rút đã ảnh hưởng đến cô trong mùa đông này, nhưng không nghiêm trọng đến mức độ này. Cô cho biết đã tiếp xúc với người bị bệnh tại nơi làm việc và đã không tiêm vắc-xin cúm mùa này.

Bệnh sử #2

Một trẻ sơ sinh 12 tháng tuổi tới khám bác sĩ nhi khoa vào mùa đông với tiền sử 2 ngày sốt 38,9° C (102° F), thở nhanh, xuất huyết dưới kết mạc và nghẹt mũi với nước mũi trong. Đã có biểu hiện ăn mất ngon, với một lần bị nôn. Bệnh cúm đã được báo cáo gần đây tại địa phương. Cha mẹ lo lắng rằng đứa trẻ đã không được tiêm phòng, do tiền sử dị ứng nghiêm trọng với trứng đã biết.

Các biểu hiện khác

Bệnh cúm theo mùa trong trường hợp hiếm gặp có thể có biểu hiện bệnh đường hô hấp trên không sốt, giống với biểu hiện của cảm lạnh thông thường, hoặc có thể chủ yếu có biểu hiện sốt và đau cơ, với một vài triệu chứng hô hấp.[2] Bệnh nhân trong nhóm đối tượng nguy cơ cao (ví dụ, những người mắc bệnh tim hoặc phổi mạn tính, đái tháo đường, bệnh thận, bệnh huyết sắc tố, ức chế miễn dịch, cư trú trong các cơ sở chăm sóc mạn tính, tuổi >50 tuổi hoặc ba tháng cuối của thai kỳ) có thể có biểu hiện viêm phổi do vi-rút nguyên phát hoặc do vi khuẩn thứ phát đã được xác định rõ.[3] Các đặc điểm đặc trưng của bệnh viêm phổi do vi-rút nguyên phát là sốt dai dẳng hoặc sốt nặng hơn, kèm theo khó thở hoặc suy hô hấp khác.[4] Cần nghi ngờ viêm phổi do vi khuẩn thứ phát nếu ban đầu có cải thiện các triệu chứng nhưng rồi lại tái phát sốt kèm ho có đờm và thở dốc. Chụp X-quang ngực xác nhận có sự thâm nhiễm phổi.[5][6]

Việc sử dụng nội dung này phải tuân thủ tuyên bố miễn trách nhiệm của chúng tôi