Các thảo luận với bệnh nhân

  • Dinh dưỡng tốt: nếu có thể, nên tuân theo một chế độ ăn cân bằng có lợi cho khỏe mạnh. Chỉ nên uống rượu ở mức vừa phải. Hàng ngày, nên dùng multi-vitamin không vượt quá giá trị RDA hàng ngày. Cũng nên cân nhắc bổ sung vitamin D.

  • Lối sống: tư vấn quan hệ tình dục an toàn là rất quan trọng. Ngay cả ở các cặp đôi đều nhiễm HIV cũng cần hực hành tình dục an toàn hơn (sử dụng bao cao su) để ngăn ngừa siêu nhiễm một vi-rút kháng thuốc. Cai thuốc, lạm dụng rượu và lạm dụng các chất gây nghiện cũng có vai trò rất quan trọng để có một lối sống lành mạnh. Nên giới thiệu những người tiêm chích ma túy đến các chương trình giảm tổn hại, bao gồm thay kim tiêm và các liệu pháp phụ thuộc opioid.

  • Sinh sản: nên tư vấn các cặp vợ chồng về các lựa chọn sinh con. Điều này sẽ khác nhau tùy thuộc vào mức độ tương hợp và phương pháp điều trị. Nguy cơ lây truyền HIV từ nam sang nữ ước tính là 8/10.000 lần quan hệ qua đường âm đạo không có biện pháp bảo vệ. Không có báo cáo về ca bệnh lây truyền HIV trong các nghiên cứu về các cặp vợ chồng dị nhiễm mà trong đó người nhiễm bệnh đã ức chế được vi-rút bằng liệu pháp điều trị kháng retrovirus (ART); tuy nhiên, ARN HIV đã được phát hiện trong tinh dịch của người nam đang áp dụng ART dù không được phát hiện trong máu của họ. Chưa rõ điều này có gây ra một nguy cơ truyền bệnh hay không.[116] Lời khuyên ở giai đoạn này nên là việc sinh con là có thể và có thể được thực hiện càng an toàn càng tốt, nhưng ý định sinh con cần phải được thảo luận cẩn thận với bác sĩ trước khi thụ thai để đảm bảo tương lai tốt nhất và an toàn nhất có thể cho cả hai vợ chồng và đứa con sau này. Với các cặp vợ chồng dị nhiễm, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ khuyến cáo tự thân tinh trùng thụ tinh trong tử cung nếu người nữ dương tính với HIV, hoặc một trong những lựa chọn sau nếu người nam dương tính với HIV: sử dụng tinh trùng từ một người hiến tặng âm tính với HIV (lựa chọn an toàn nhất); sử dụng ART để ngăn nhiễm trùng ở người nam và thực hiện quan hệ tình dục không bao cao su trong khi người nữ sử dụng biện pháp dự phòng trước phơi nhiễm; hoặc thu thập và 'rửa' tinh trùng để loại bỏ các tế bào nhiễm HIV kết hợp ART và điều trị dự phòng trước phơi nhiễm.[117]

  • Lịch sử tự nhiên: các bệnh nhân thường cần cảm giác về điều gì sẽ đến. Nên dựa vào các thông tin về điều gì được gọi là lịch sử tự nhiên của HIV ở hầu hết bệnh nhân, với một cuộc thảo luận về các chất kiểm soát nhanh và lâu dài nhưng cũng công nhận rằng hầu hết bệnh nhân rơi vào trường hợp tiến triển chậm. Vạch ra mối liên hệ giữa hoạt tính của vi-rút và số lượng CD4 là một cách phác họa rất hữu ích cho bệnh nhân để hiểu được mối liên hệ giữa hoạt tính của vi-rút và sự tiến triển của bệnh theo chiều hướng tốt hơn. Thông điệp gửi đi nên hài hòa với triển vọng lạc quan hơn rất nhiều khi áp dụng ART, và bệnh nhân nên được hiểu rằng HIV bây giờ là một bệnh truyền nhiễm mạn tính và điều trị được. Cần nêu cao yêu cầu tuân thủ chương trình điều trị với một mục đích cuối cùng là tuân thủ dùng thuốc khi đến thời điểm. Một số bệnh nhân sẽ hưởng lợi khi so sánh HIV với các bệnh mạn tính khác đòi hỏi phải theo dõi thường xuyên (ví dụ: bệnh đái tháo đường hoặc hen suyễn).

  • Tiết lộ: cần thảo luận rằng việc chăm sóc và điều trị suốt đời sẽ cần sự hỗ trợ từ những người khác trong cuộc đời của bệnh nhân. Nên tìm hiểu về những người có thể và cách thức mà họ có thể tham gia sớm sao cho sự hỗ trợ này có thể sẵn sàng. Đôi khi bệnh nhân đánh giá cao ích lợi của việc tiết lộ, đặc biệt là tới những người bạn tình. Một người trợ giúp trong tình huống này có thể nhanh chóng giải quyết bất kỳ mối lo ngại và sợ hãi nào có thể có và cũng hỗ trợ điều trị cho những người tiếp xúc.

Việc sử dụng nội dung này phải tuân thủ tuyên bố miễn trách nhiệm của chúng tôi