Bệnh sử

Bệnh sử #1

Một người đàn ông 32 tuổi là tài xế taxi được phát hiện nhiễm HIV trong lần nằm viện do bệnh phổi gần đây. Các phát hiện chụp X-quang ngực tương thích và kết quả nuôi cấy đờm xác nhận dương tính với trực khuẩn lao, dẫn tới chẩn đoán mắc bệnh lao phổi (TB). Khi được chẩn đoán như vậy, bệnh nhân đã đồng ý xét nghiệm HIV tại bệnh viện. Xét nghiệm huyết thanh để phát hiện HIV cho kết quả dương tính bởi xét nghiệm nhanh HIV và kết quả này được xác nhận bằng một mẫu máu thứ hai. Bệnh nhân được thông báo về chẩn đoán này và được giới thiệu sang khoa chăm sóc ngoại trú. Ở phòng khám cho bệnh nhân ngoại trú, tiền sử thu thập được từ bệnh nhân đã xác nhận sức khỏe của bệnh nhân giảm sút trong vài tháng nay. Anh đã sút gần 10 kg và đã bị sốt, đổ mồ hôi đêm, mất vị giác và tiêu chảy thành từng đợt. Ngoài ra, 4 tuần trước khi nhập viện, anh bị ho có đờm và đau ngực do viêm màng phổi. Anh cũng thấy da tróc vảy ở đường chân tóc. Bệnh sử của anh không đáng chú ý nhưng anh đã chăm sóc người mẹ bị bệnh lao khoảng 6 năm trước. Hiện anh đang dùng thuốc chống bệnh lao và pyridoxine. Anh cũng mới dùng hết 1 tuần mycostatin bôi trên da do nhiễm nấm Candida ở miệng. Khi khám, anh rất gầy yếu với bằng chứng là bị nấm Candida ở miệng và viêm da tiết bã nhẹ. Anh có âm thở phế quản nhẹ ở ngực trên bên phải, đồng thời bị lệch khí quản nhẹ về bên phải. Kết quả khám thần kinh, tim mạch và vùng bụng của anh đều bình thường. Số lượng CD4 được đếm khi bệnh nhân vẫn đang ở bệnh viện là 186 tế bào/microlit. Dựa trên tiền sử và kết quả khám, anh được xác định đang ở giai đoạn 3 trên lâm sàng theo phân loại của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Cần xét nghiệm tải lượng vi-rút ban đầu, tổng phân tích tế bào máu ngoại vi và xét nghiệm chức năng gan trước khi bắt đầu điều trị kháng retrovirus. Bệnh nhân cho biết rằng anh đã kết hôn và có 3 con, một đứa 6 tuổi, một đứa 4 tuổi và một đứa 13 tháng. Chúng đều khỏe mạnh. Các hệ quả khi xét nghiệm HIV cho cả gia đình được trao đổi với bệnh nhân.

Bệnh sử #2

Một nữ nhân viên ngân hàng 26 tuổi mang thai 24 tuần và được xét nghiệm nhanh HIV như một phần trong chương trình khám thai. Kết quả xét nghiệm của cô là dương tính và được khẳng định bằng một xét nghiệm nhanh thứ hai. Cô được giới thiệu sang khám HIV tổng quát. Tại phòng khám HIV, cô cho biết sức khỏe của mình rất ổn, chỉ buồn nôn và hơi mệt mỏi do mang thai. Đây là lần đầu mang thai của cô. Khi khám, bệnh nhân trông khỏe mạnh, chỉ có hạch to toàn thân nhẹ. Cô đã kết hôn được 2 năm và chỉ quan hệ tình dục với 1 người trong 4 năm qua. Xét nghiệm HIV năm 20 tuổi của cô cho kết quả âm tính. Xét nghiệm số lượng CD4 được thực hiện và cô được xác định đang ở giai đoạn 1 theo WHO. Cô được tư vấn về nguy cơ đối với thai nhi trong bụng và thông tin về cách phòng tránh lây truyền từ mẹ sang con. Cô chưa cho chồng biết tình trạng của mình và cần được hỗ trợ trong việc này, cũng như cần thêm thông tin về cách sống tích cực và bắt đầu điều trị kháng retrovirus.

Các biểu hiện khác

Hội chứng retrovirus cấp tính xảy ra ở khoảng một nửa số bệnh nhân sau khi họ nhiễm HIV. Đây là phức hợp triệu chứng dao động từ các triệu chứng giống cúm nhẹ, không đặc hiệu đến ốm ửng đỏ người mà thậm chí có thể phải nhập viện. Trong trường hợp sau, bệnh nhân có thể có biểu hiện viêm màng não vô khuẩn hoặc viêm não - màng não, phát ban sần, đau cơ, đau khớp, sốt, to gan lách, ốm do tiêu chảy (viêm dạ dày ruột hoặc viêm đại tràng), và các phát hiện về thần kinh khác như bệnh lý thần kinh ngoại biên, hội chứng Guillain-Barre, hoặc liệt mặt. Các biểu hiện trong phòng thí nghiệm bao gồm giảm bạch cầu lympho, sau đó là tăng tế bào lympho với các tế bào lympho không điển hình. Trong một số trường hợp, lượng tế bào CD4 có thể sụt giảm mạnh, dẫn tới bệnh nấm Candida hoặc các nhiễm trùng khác như viêm phổi do nhiễm Pneumocystis jirovecii . Trong thời gian này, xét nghiệm huyết thanh có thể cho kết quả âm tính hoặc không xác định, và chẩn đoán đáng tin cậy nhất bằng cách xét nghiệm tải lượng vi-rút ARN HIV trong huyết tương, mặc dù kháng nguyên p24 cũng có thể cho kết quả dương tính tại thời điểm này nếu xét nghiệm.

Việc sử dụng nội dung này phải tuân thủ tuyên bố miễn trách nhiệm của chúng tôi