Các xét nghiệm thăm dò

Các xét nghiệm ban đầu cần làm

Xét nghiệm
Kết quả
Xét nghiệm

Được khuyến cáo thực hiện trên tất cả các bệnh nhân có thể xảy ra đợt kịch phát cấp COPD, nếu có thể. Cần thực hiện khi kiểm tra các dấu hiệu sinh tồn. Trong đợt bệnh, SaO2 thường giảm dưới mức cơ sở của bệnh nhân, cần xem xét bổ sung oxy và xét nghiệm khí máu động mạch nếu mức dưới 90%.

Kết quả

giảm dưới mức cơ sở của bệnh nhân

Xét nghiệm
Kết quả
Xét nghiệm

Hiếm khi chẩn đoán xác định; mục đích chính là chẩn đoán loại trừ. Cần thực hiện XQ ngực thẳng ở những bệnh nhân mắc bệnh dạng vừa đến nặng và trong trường hợp chẩn đoán viêm phổi hoặc chẩn đoán khác (ví dụ: tràn khí màng phổi, suy tim xung huyết, tràn dịch màng phổi) đang được xem xét.

Kết quả

căng phổi quá mức, cơ hoành dẹt, khoảng trống sau xương ức tăng, kén khí và tim thẳng, nhỏ

Xét nghiệm
Kết quả
Xét nghiệm

Bệnh tim mạch thường xuất hiện ở bệnh nhân mắc COPD.[179] Ngoài ra, nên xem xét nguy cơ nhồi máu cơ tim hoặc tràn khí màng phổi nếu có dấu hiệu tức ngực hoặc khó chịu khác ở ngực. Bệnh nhân bị COPD có nguy cơ bị thiếu máu cục bộ tim và/hoặc rối loạn nhịp cao hơn mà tình trạng này cũng có thể dẫn đến khó thở.


Hoạt ảnh minh họa cách thực hiện ECGHoạt ảnh minh họa cách thực hiện ECG

Kết quả

có thể bị giãn tim phải, chứng loạn nhịp, chứng thiếu máu cục bộ

Xét nghiệm
Kết quả
Xét nghiệm

Cần thực hiện xét nghiệm khí máu động mạch (ABG) cho bệnh nhân bị kịch phát cấp COPD từ vừa đến nặng, để phát hiện tình trạng tăng CO2 mạn tính và đánh giá nhiễm toan hô hấp cấp tính. Việc so sánh kết quả với khí máu động mạch cơ sở trước đó rất quan trọng (nếu có). Nhiễm toan hô hấp cấp tính có thể là dấu hiệu cho thấy suy hô hấp sắp xảy ra. Lấy mẫu khí máu tĩnh mạch không được coi là phương pháp thay thế đáng tin cậy.[180]

PaO2 <60 mmHg cho thấy có thể xảy ra suy hô hấp. PaO2 <50 mmHg, PaCO2 ≥45 mmHg, hoặc pH <7,35 cho biết tình trạng bệnh có thể đe dọa tính mạng và cần xem xét chăm sóc tích cực và bắt đầu thông khí hỗ trợ.[181]

Kết quả

nhiễm toan hô hấp và nhiễm kiềm chuyển hóa có bù

Xét nghiệm
Kết quả
Xét nghiệm

Cần xem xét ở bệnh nhân có đợt kịch phát từ vừa đến nặng, để sàng lọc những bất thường có thể cho thấy các tình trạng rối loạn bổ sung như nhiễm trùng hoặc chứng thiếu máu.

Kết quả

có thể cho thấy thể tích khối hồng cầu tăng, số lượng bạch cầu tăng hoặc chứng thiếu máu

Xét nghiệm
Kết quả
Xét nghiệm

Nên xem xét ở những bệnh nhân có đợt kịch phát từ vừa đến nặng. Kết quả bất thường có thể cho thấy các rối loạn bổ sung. Bệnh nhân xảy ra đợt kịch phát COPD có thể đã giảm lượng nước uống vào và có thể bị thiếu hụt dịch cơ thể.

Kết quả

thường bình thường

Các xét nghiệm cần cân nhắc

Xét nghiệm
Kết quả
Xét nghiệm

Khi bệnh nặng và nếu đang xem xét nhập viện, nên tiến hành nhuộm Gram đờm và cấy đờm để đánh giá mầm bệnh vi khuẩn tiềm ẩn có thể khởi phát đợt bệnh.

Kết quả

có thể gợi ý nhiễm khuẩn

Xét nghiệm
Kết quả
Xét nghiệm

Khi bệnh nặng và nếu đang xem xét nhập viện, nên xem xét thực hiện xét nghiệm mầm bệnh vi-rút đường hô hấp (nếu khả thi) để xác định thuốc điều trị (ví dụ: cúm) và trong trường hợp nằm viện, xác định sự cần thiết sử dụng biện pháp kiểm soát lây nhiễm lan rộng.

Kết quả

có thể xác nhận nhiễm vi-rút

Xét nghiệm
Kết quả
Xét nghiệm

Tình trạng troponin tim tăng cao có thể xảy ra do tổn thương cơ tim không được nhận biết do đợt kịch phát COPD. Troponin tăng cao có thể dẫn đến tăng tỷ lệ tử vong.[182]

Kết quả

bình thường nếu không bị tổn thương cơ tim

Xét nghiệm
Kết quả
Xét nghiệm

Có thể hữu ích khi loại trừ các chẩn đoán khác, đặc biệt là thuyên tắc động mạch phổi, nếu chẩn đoán và hô hấp mất bù vẫn không chắc chắn sau khi XQ ngực thẳng định kỳ.

Kết quả

bình thường nếu không bị viêm phổi, tràn dịch màng phổi, bệnh ác tính hoặc thuyên tắc động mạch phổi

Các xét nghiệm giai đoạn đầu

Xét nghiệm
Kết quả
Xét nghiệm

Mới xuất hiện như là dấu ấn sinh học triển vọng để chẩn đoán nhiễm khuẩn, do các trường hợp nhiễm khuẩn nặng procalcitonin có xu hướng cao hơn so với nhiễm vi-rút. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đã phê duyệt sử dụng procalcitonin làm xét nghiệm để hướng dẫn điều trị kháng sinh ở những bệnh nhân bị nhiễm trùng đường hô hấp cấp. Một đánh giá Cochrane về việc sử dụng procalcitonin để hướng dẫn bắt đầu và thời gian điều trị kháng sinh ở bệnh nhân nhiễm trùng đường hô hấp cấp cho thấy: procalcitonin giúp giảm nguy cơ tử vong và giảm nhu cầu sử dụng kháng sinh, cũng như giảm nguy cơ xảy ra tác dụng phụ liên quan đến kháng sinh ở tất cả bệnh nhân, bao gồm những bệnh nhân bị kịch phát cấp tính COPD.[175] [ Cochrane Clinical Answers logo ] Cần tiến hành nghiên cứu thêm để chứng minh việc sử dụng procalcitonin trong thực hành lâm sàng.

Kết quả

có thể tăng

Việc sử dụng nội dung này phải tuân thủ tuyên bố miễn trách nhiệm của chúng tôi