Dự phòng ban đầu

Việc tránh tiếp xúc với thuốc lá (cả hút thuốc chủ động và thụ động) và khói độc rất quan trọng trong việc phòng ngừa sơ cấp bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. Tất cả những người hút thuốc sẽ được can thiệp giúp bỏ hút, bao gồm điều trị bằng thuốc và tư vấn. Mặc dù việc bỏ hút thuốc có thể liên quan đến các tác dụng phụ ngắn hạn không đáng kể như tăng cân và táo bón, nhưng lợi ích lâu dài thì rất rõ ràng.[20] Đối với bệnh do phơi nhiễm nghề nghiệp, việc phòng ngừa sơ cấp là loại bỏ hoặc giảm tình trạng phơi nhiễm ở nơi làm việc.

Dự phòng cấp hai

Tiêm vắc-xin chống cúm vi-rút và Streptococcus pneumoniae được khuyến cáo đối với tất cả bệnh nhân mắc bệnh tim phổi, bao gồm COPD.

Có thể cần sử dụng canxi và thuốc khác để phòng ngừa hoặc điều trị chứng loãng xương ở một số bệnh nhân, nhất là phụ nữ lớn tuổi đang điều trị corticosteroid lâu dài. Chụp kiểm tra mật độ xương để đánh giá tiến triển của bệnh lý này.

Có nhiều dữ liệu mâu thuẩn về các liệu pháp kháng sinh phòng bệnh. Thuốc kháng sinh phòng bệnh như macrolides có thể được cân nhắc để giảm nguy cơ dợt bùng phát cấp tính.[175][176] Mặc dù các hướng dẫn hiện nay chưa ủng hộ việc sử dụng thuốc kháng sinh phòng bệnh, nhưng bằng chứng từ nghiên cứu MACRO cho thấy rằng azithromycin giúp giảm nguy cơ đợt bùng phát cấp tính ở bệnh nhân mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. Tuy nhiên, khi sử dụng trong 1 năm, tác dụng được lưu ý nhiều nhất là giảm thính giác.[177] Bằng chứng A Người ta cho rằng liệu pháp azithromycin có hiệu quả nhất trong việc phòng ngừa đợt bùng phát cấp tính với tính hiệu lực tuyệt vời ở bệnh nhân lớn tuổi và trong các giai đoạn nhẹ hơn theo Sáng kiến toàn cầu về Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (GOLD). Có ít bằng chứng về lợi ích điều trị ở những người hút thuốc hiện nay.[145]

Hoạt động thể chất được khuyến nghị cho tất cả bệnh nhân mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.[1]

Việc sử dụng nội dung này phải tuân thủ tuyên bố miễn trách nhiệm của chúng tôi