Bệnh sử

Bệnh sử #1

Một người đàn ông 66 tuổi có tiền sử hút thuốc mỗi ngày một gói trong 47 năm qua có biểu hiện khó thở tăng dần và ho mạn tính, có đờm hơi vàng, trong 2 năm qua. Khi khám kiểm tra, ông ấy có vẻ suy nhược và suy hô hấp vừa phải, nhất là sau khi đi bộ đến phòng khám, và thở mím môi. Các tĩnh mạch ở cổ của ông ấy hơi nổi lên. Khám phổi cho thấy lồng ngực hình thùng và thông khí vào hai bên kém, kèm theo thở khò khè khi hít vào và thở ra. Khám tim và bụng nằm trong giới hạn bình thường. Các chi dưới có dấu hiệu ấn lõm.

Bệnh sử #2

Một phụ nữ 56 tuổi có tiền sử hút thuốc có biểu hiện khó thở và ho trong vài ngày khi đến thăm khám với bác sĩ chăm sóc chính. Các triệu chứng của bà ấy bắt đầu cách đây 3 ngày kèm theo chảy nước mũi. Bà ấy cho biết thường ho có đờm trắng kéo dài vào buổi sáng , trở nên nhiều hơn trong 2 ngày qua. Bà ấy có các cơn tương tự vào mỗi mùa đông trong vòng 4 năm qua. Bà ấy hút từ 1 đến 2 gói thuốc mỗi ngày trong 40 năm và tiếp tục hút thuốc. Bà ấy không ho ra máu, ớn lạnh, hoặc sút cân và không sử dụng bất kỳ thuốc ho không kê toa nào để giảm triệu chứng.

Các biểu hiện khác

Các biểu hiện khá bao gồm sút cân, ho ra máu, chứng xanh tím, và đau đầu vào buổi sáng thứ phát với tăng cacbon dioxyt huyết. Khám lâm sàng có thể cho thấy giảm oxy máu, sử dụng các cơ phụ, chuyển động lồng ngực nghịch thường, tiếng tim mờ, phù nề chi dưới và gan to thứ phát do bệnh tim phổi, và chứng suy tư thế vận động thứ phát với chứng tăng cacbon dioxyt huyết. Bệnh nhân cũng có thể biểu hiện các dấu hiệu và triệu chứng của các biến chứng bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. Những dấu hiệu này gồm có khó thở nặng, giảm lượng khí vào nghiêm trọng, và đau ngực thứ phát do đợt bùng phát bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính hoặc tràn khí màng phổi nguyên phát.[2][3] Bệnh nhân COPD thường bị các bệnh đồng mắc khác, bao gồm bệnh tim mạch,[4] rối loạn chức năng cơ xương, hội chứng chuyển hóa và đái tháo đường, loãng xương, trầm cảm, ung thư phổi, bệnh trào ngược dạ dày thực quản, giãn phế quản và ngưng thở lúc ngủ do tắc nghẽn.[1]

Việc sử dụng nội dung này phải tuân thủ tuyên bố miễn trách nhiệm của chúng tôi